Ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt bảo đảm an ninh trong trường học

bởi | Th1 5, 2023 | CNTT và Viễn thông

Điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt ngày nay đã trở thành một xu thế, được ứng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Công nghệ nhận diện thông minh này có khả năng xác định hoặc xác nhận nhanh chóng, chính xác, an toàn và hiệu quả. Do vậy việc ứng dụng hệ thống nhận diện bằng khuôn mặt cho trường học đang được rất nhiều nhà quản lý quan tâm. Bởi nó vô cùng tiện lợi, trong quá trình giám sát và điểm danh học sinh cho ra kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1.Tại sao nên dùng hệ thống nhận diện bằng khuôn mặt cho trường học?

Điểm danh học sinh là việc xác định ra vào trường học, ra vào lớp học…việc làm này được thực hiện thường xuyên và từ lâu ở bất kỳ ngôi trường nào từ mầm non, tiểu học, trung học tới các cấp cao hơn.

Nhu cầu kiểm soát và điểm danh ra vào trường học nhằm mục đích giám sát sĩ số học sinh; kiểm tra xác thực xem có đúng học sinh, sinh viên đó được vào trường, vào lớp hay không.

2.Ưu điểm của các máy nhận diện khuôn mặt hiện nay

  1. Có khả năng đọc và nhận dạng rất xa từ 0.5-3m
  2. Tốc độ nhận dạng khuôn mặt chưa đến 1s
  3. Khả năng lưu trữ khuôn mặt không giới hạn
  4. Độ chính xác tới 99%
  5. Khả năng bảo mật và an toàn cao, chỉ dùng khuôn mặt thật đã đăng ký mới nhận diện
  6. Có khả năng hoạt động ngoài trời, chịu được mua nắng, hoạt động ngay cả dưới ánh sáng mạnh, chuẩn bảo vệ IP65/68

3.Sử dụng AI để kiểm soát ra vào trường học

Nơi đầu tiên mà các trường học nên bắt đầu tăng cường an ninh là giám sát việc ra vào khuôn viên trường học.

Vào tháng 5/2019, một người đàn ông đã bị bắt vì đâm chết cậu bé 10 tuổi sau khi đứa trẻ này cãi nhau với con gái anh. Người đàn ông đó đã xông vào trường cùng một con dao gọt hoa quả và lãnh hậu quả khôn lường. Hồi đầu năm, một người đàn ông đã dùng búa rìu xông vào trường tiểu học ở Bắc Kinh và tấn công khiến 20 đứa trẻ bị thương. Ngoài ra, bắt cóc trẻ em cũng là mối quan tâm lớn trong xã hội của nước này. Đa số những kẻ buôn người thường giả danh bố mẹ để đón trẻ từ trường mẫu giáo cũng như nhà trẻ. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ có khả năng bảo vệ tính an toàn cho đứa trẻ hơn. 

Các mô hình AI được dạy để tăng cường bảo mật theo những cách sau: Nhân viên an ninh có thể giám sát hoạt động ra vào cổng trường thông qua camera và dữ liệu video được ghi nhận theo thời gian thực; hệ thống sẽ giám sát mọi người một cách trực quan và liên tục thông qua trích xuất dữ liệu theo hệ thống camera chéo. Hệ thống có thể khóa ngay lập tức cửa ra vào tự động trong trường hợp có đột nhập hoặc khẩn cấp.

4.AI trong việc ngăn chặn bạo lực học đường

Các trường học của quốc tế tại Việt Nam đang áp dụng AI trong việc nâng cao an toàn học đường để ngăn chặn các cuộc đánh nhau, ẩu đả, sử dụng vật sắc nhọn gây thương tích. Vai trò thiết yếu của AI là thông báo cho phụ huynh, nhân viên an ninh và quản lý trường học bằng cách kích hoạt cảnh báo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc. Hệ thống cũng có thể xác định danh tính học sinh gây rối thông qua nhận diện khuôn mặt, cảnh báo hành vi lệch chuẩn thông qua thuật toán thông minh, xác định chính xác vị trí đang diễn ra hành vi bạo lực thông qua trích xuất video hệ thống camera chéo… để đưa ra hướng can thiệp phù hợp với mức độ của từng trường hợp cụ thể.

5.AI tăng cường hiệu quả quản lý an ninh trường học

Một ứng dụng điển hình như trường học quốc tế sử dụng hệ thống camera để giám sát kỳ thi định kỳ hàng năm với đội ngũ nhân viên an ninh túc trực đảm bảo chất lượng thông qua phần mềm quản lý tập trung từ màn hình máy vi tính. Thầy cô có thể trích xuất một đoạn video bất kỳ về hành vi gian lận trong thi cử như sử dụng điện thoại hỏi, bài…

Các giải pháp AI sử dụng thuật toán học sâu để hỗ trợ quy trình tìm kiếm video nhanh chóng và hiệu quả về các sự kiện trong quá khứ sẽ giúp nhân viên quản lý đưa ra đánh giá dữ liệu phù hợp từ hệ thống giám sát và đề xuất chiến lược cải thiện an ninh.

Trường học có thể sử dụng công nghệ để tăng cường an toàn với tính năng nhận diện và phát cảnh báo về khói, lửa. Việc hạn chế nguy cơ cháy nổ là cách bảo quản tài sản trường học hữu hiệu.

Ngoài ra, với các phân tích chuyển động thông minh của AI, trường học có thể quản lý, giám sát trang thiết bị, cơ sở vật chất thông qua camera 24/7 nhằm chống đột nhập của người lạ, theo dõi đối tượng có hành vi khả nghi.

Dẫn nguồn

https://afamily.vn/he-thong-nhan-dien-khuon-mat-tai-truong-hoc-trung-quoc-tu-dong-bao-phu-huynh-khi-tre-vang-mat-ngan-bao-luc-nhung-lai-khien-hoc-sinh-them-ap-luc-20190812152038686.chn