AI trong lĩnh vực giáo dục

bởi | Th12 20, 2022 | CNTT và Viễn thông, Uncategorized

Trong những năm qua, theo nhiều cách khác nhau AI dần trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ các cảm biến đến những chiếc xe tự lái AI đã đem lại những thay đổi đáng kinh ngạc. Không chỉ là những ứng dụng trong các lĩnh vực ngân hàng tài chính, y tế, kinh doanh mà AI còn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực giáo dục.

Có thể nói giáo dục là lĩnh vực luôn được ưu tiên hàng đầu ở mỗi quốc gia, do đó nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, gia tăng trải nghiệm cho giáo viên – học sinh cũng được quan tâm đầu tư cải thiện liên tục. Tiêu biểu là một số ứng dụng của công nghệ AI trong ngành này như sau:

1.Tự động hóa các hoạt động giáo dục

Ở những trường đại học, cao đẳng việc chấm điểm bài tập về nhà hay các bài kiểm tra của các khóa học có thể là công việc thật nhàm chán. Việc chấm điểm lấy đi một khoảng thời gian đáng kể trong khi thời gian đó có thể được sử dụng để trao đổi với học sinh, chuẩn bị trang bị lớp học hay các công việc khác phục vụ thiết yếu cho học tập. Hiện nay AI có thể tự động hóa một vài công việc như:

a)  Quản lý chấm công điểm danh

Đặc thù của đội ngũ cán bộ, giảng viên ngành Giáo Dục là giảng dạy theo ca kíp nên việc kiểm soát giờ giấc theo hình thức điểm danh giấy thường rất mất thời gian và thiếu tính chính xác. Việc ứng dụng phần mềm chấm công di động kết hợp phân chia tiết dạy linh hoạt giúp thầy cô thực hiện chấm công thuận tiện, dễ dàng. Dữ liệu cập nhật tức thời theo thời gian thực hỗ trợ ban lãnh đạo nắm bắt được tình hình lên lớp của đội ngũ một cách nhanh chóng. 

Áp dụng hình thức này cho sinh viên hỗ trợ quản lý chính xác cá nhân nào vắng mặt, cá nhân nào đi học đầy đủ để có căn cứ đánh giá chuyên cần. Giải quyết triệt để tình trạng điểm danh hộ, thiếu tính công bằng giữa các bộ phận sinh viên. 

Quản lý tình hình chấm công của tát cả các phòng ban trên một hệ thống trực tuyến

b)  Lập lịch cho giáo viên

Bạn có thể số hóa lịch trình của toàn bộ các giáo viên trong cơ sở giáo dục của mình nhằm giải phóng khối lượng công việc lớn cần quản lý. Mọi thứ từ lịch lên lớp đến các cuộc họp và sự kiện khác nhau có thể cập nhật chi tiết và tập trung trên hệ thống. Phần mềm đồng thời cũng cung cấp trực quan tiến độ, deadline, kết quả thực hiện công việc cũng như cảnh báo nhiệm vụ đã quá hạn. 

c)  Cập nhật thời khóa biểu của sinh viên

Thời khóa biểu của sinh viên thường được sắp xếp và lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, với yêu cầu giáo dục ngày càng cao và tiến tới số hóa, thời khóa biểu của học sinh có thể linh hoạt và thay đổi. Thay vì thông báo qua các kênh Zalo, group facebook, việc điều chỉnh lịch học hoặc giảng viên đứng lớp trên phần mềm sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian của cá nhân phụ trách, đồng thời hỗ trợ cấp lãnh đạo theo dõi dễ dàng. 

d)  Quy trình hành chính

Các quy trình hành chính như ban hành công văn, gửi công văn thông báo rồi chuyển phát đến các đơn vị cơ sở thường mất rất nhiều thời gian và dễ thất lạc. Tự động hóa hỗ trợ khởi tạo nhanh chóng các công văn, thông báo theo biểu mẫu có sẵn, gắn tag theo dõi là toàn bộ nhân viên có thể nắm bắt nhanh chóng.

Việc kiểm soát, lưu trữ, luân chuyển hồ sơ giảng viên nếu thực hiện thủ công cũng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả tuyệt đối. Giải pháp tự động hóa có thể giúp xử lý toàn bộ các quy trình hành chính đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Khả năng phân loại chi tiết dữ liệu, đồng thời lưu trữ không giới hạn trên phần mềm giúp các bộ phận tìm kiếm nhanh chóng khi cần. Giải quyết triệt để tình trạng thất lạc thông tin, tiết kiệm phần lớn chi phí văn phòng phẩm, in ấn.

e)  Phản hồi qua email

Thiết lập email trả lời tự động cũng là một trong những giải pháp được các giảng viên, giáo sư ngành Giáo Dục sử dụng khá phổ biến.

Bạn không thể check mail 24/7, nhưng cũng không biết khi nào học sinh cần một câu trả lời khẩn cấp. Việc cài đặt một số mẫu email cơ bản tự động trả lời khi nhận được email gửi đến phần nào có thể cung cấp thông tin cần thiết cho phụ huynh, học sinh trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời tự động không chỉ có lợi cho sinh viên, bộ phận cán bộ, giảng viên cũng hạn chế bị làm phiền ngoài giờ hành chính hoặc khi bận chưa thể giải đáp tức thời.

f)  Lên lịch họp

Tại các đơn vị Giáo Dục, trường học, cuộc họp không chỉ xuất hiện giữa những cán bộ, giảng viên trong trường mà còn giữa giáo sư bộ môn, chủ nhiệm với sinh viên, phụ huynh. Những người tham gia cuộc họp có thể đồng bộ lịch của họ với phần mềm đặt lịch cuộc họp. Sau đó, phần mềm này sẽ tìm ra thời gian (và thậm chí là địa điểm) tốt nhất để mọi người gặp nhau, dựa trên thời gian thực của mọi người. Tương tự như việc thiết lập lịch phỏng vấn ứng viên, training nhân viên mới,….Ứng dụng phần mềm đặt lịch họp, nhà quản lý cũng như các bộ phận liên quan sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian dành cho việc đi hỏi ý kiến từng nhân sự để sắp xếp lịch họp phù hợp nhất. Đồng thời cũng tạo sự thoải mái, hài lòng cho mọi người bởi không ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân của họ. 

g)  Đặt trước thiết bị

Có rất nhiều lớp học cùng một lịch nhưng thiết kế hỗ trợ giảng dạy như máy chiếu, loa, đài chỉ có giới hạn. Sử dụng phần mềm booking sẽ cho biết chính xác tình trạng thiết bị còn trống hay đã có người đăng ký sử dụng. Thông tin luôn được cập nhật chính xác theo thời gian thực, giúp mọi người chủ động điều chỉnh kế hoạch, tránh ảnh hưởng đến chất lượng chung.

2.Phần mềm giáo dục được điều chỉnh theo nhu cầu học sinh

Phần mềm giáo dục hoặc hướng dẫn  một loại chương trình được thiết kế dành riêng cho giáo viên và học sinh để hỗ trợ quá trình dạy và học

Tất cả các cấp bậc học tập, từ mẫu giáo đến sau đại học, AI đều được ứng dụng thông qua cá nhân hóa mức độ học tập. Số lượng chương trình học tập, trò chơi và các phần mềm giáo dục có ứng dụng AI ngày càng tăng.

3.Phát hiện những điểm cần cải thiện trong các khóa học.

Mỗi học sinh sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức và năng lực khác nhau. Việc áp dụng lộ trình học tập giống nhau cho tất cả học sinh sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch học lực trong lớp. Học sinh tiếp thu chậm không theo kịp các bạn khác, dẫn đến việc hình thành lỗ hổng kiến thức.

Tuy nhiên, việc ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục sẽ giúp vạch ra lộ trình học tập riêng cho từng cá nhân. Giáo viên có thể quản lý tốt hơn các thành viên trong lớp, đặc biệt những bạn bị hổng kiến thức.

Những ví dụ điển hình như hệ thống Cram101 đã tổng hợp nội dung trong sách giáo khoa thành Flashcards giúp người học dễ hiểu và dễ dàng tiếp nhận hơn. Và các nền tảng như Netex Learning còn hỗ trợ giáo viên thiết kế bài giảng với nhiều hình thức thú vị như video, âm thanh, trực tuyến cực kỳ cuốn hút. Điều này sẽ khiến học sinh cảm thấy thích thú với việc học hơn. Từ đó, hăng say hơn trong việc học và mang lại kết quả học tập tiến bộ.

4.Học sinh có thể được hỗ trợ từ gia sư AI.

Tương lai ta sẽ không còn thấy những người dạy kèm bởi một số chương trình dạy kèm đã xuất hiện để giúp học sinh học tập tất cả các môn học. Các chương trình này có thể dạy học sinh những điều cơ bản, tạo điều kiện để phát triển tư duy sáng tạo.

5.AI cung cấp những phản hồi thường xuyên.

AI không chỉ cung cấp các khóa học tùy chỉnh theo nhu cầu mà còn có thể cung cấp các phản hồi về khóa học. Một số trường học sử dụng dịch vụ trực tuyến kết hợp AI để theo dõi tiến độ của học sinh và cảnh báo tới giáo viên khi có những vấn đề về hiệu suất học tập.

6.Thay đổi cách thức tìm kiếm và tương tác thông tin.

Trong vài thập kỉ qua các hệ thống dựa trên AI đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với thông tin với công nghệ mới hơn, tích hợp hơn, sinh viên trong tương lại có thể có nhiều kinh nghiệm khác nhau để nghiên cứu và tìm kiếm.

Một số ứng dụng AI dễ tiếp cận như:

  • Grammarly: Phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh;
  • Elsa: Phần mềm học nói tiếng Anh

7.AI thay đổi vai trò của giáo viên.

AI có thể đảm nhận các nhiệm vụ như chấm điểm, giúp học sinh học tập thậm chí có thể dậy kèm học sinh. Hệ thống AI có thể được lập trình để cung cấp các kiến thức chuyên môn, là nơi để học sinh đặt câu hỏi và tìm kiếm thông tin. Giáo viên sẽ có vai trò của người hỗ trợ khi sinh viên gặp khó khăn, cung cấp sự tương tác giữa người với người.

Trước đây, với mô hình giáo dục truyền thống, giáo viên là người truyền đạt kiến thức, dẫn dắt, định hướng cho các em học sinh. Còn ngày nay, khi trí tuệ nhân tạo AI hiện hữu, thâm nhập vào cuộc sống, đặc biệt đối với giáo dục, nó đã làm cho mô hình giảng dạy cũng thay đổi.

Lúc này phụ huynh sẽ là người quyết định sẽ chi trả bao nhiêu chi phí và học sinh chính là người định hướng cho con đường học trong tương lai của mình.

8.AI giúp thay đổi cách trường học dạy, hỗ trợ học viên.

Thu thập dữ liệu thông minh qua các máy tính thông minh đã thay đổi sự tương tác của trường học với học sinh, sinh viên tương lai và hiện tại. Các hệ thống khai thác dữ liệu đóng vai trò không thể thiếu.

Các sáng kiến đã được tiến hành ở các trường đại học cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo về hướng dẫn AI để có thể dễ dàng chuyển tiếp giữa trung học và đại học.

9.AI có thể thay đổi nơi học sinh học, người dạy và cách học.

Sử dụng AI, phần mềm và sự hỗ trợ, sinh viên có thể học ở mọi nơi trên thế giới tại bất kì thời điểm nào. AI có thể thay thế giáo viên trong một số trường hợp. Các chương trình giáo dục được hỗ trợ bởi AI giúp cho học sinh học các kỹ năng cơ bản nhưng khi những nghiên cứu về AI được phát triển học sinh, sinh viên sẽ được cung cấp các dịch vụ tốt hơn và nhiều hơn.

10.AI trong giám sát an toàn an ninh học sinh – sinh viên

Ngoài các thay đổi trên, AI đã và đang được ứng dụng vào việc nhận diện khuôn mặt của học sinh – sinh viên. Nhằm đảm bảo sự giám sát và an toàn cho học sinh – sinh viên trong khuôn viên nhà trường. Ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, khi có rất nhiều trường đã áp dụng công nghệ này trong việc điểm danh, giám sát an ninh. Cụ thể:

  • Mầm non:
  • Cấp tiểu học
  • Cấp trung học
  • Cấp trung học phổ thông:
  • Cấp đại học

Sự phổ biến rộng rãi của công nghệ này cho thấy hiệu quả và tính ứng dụng của nó khá cao. Không chỉ hỗ trợ điểm danh, việc sử dụng hình ảnh để tự động nhận diện học sinh – sinh viên trong các hoạt động học tập, sinh hoạt tại trường cũng giúp các trường – cơ sở giáo dục có thể giám sát đánh giá các hoạt động thể chất của bé, tâm sinh lý một cách tự động và thông minh, giúp phát hiện hay cảnh báo các trường hợp nguy hiểm. Đặc biệt, trong cấp bậc mầm non, việc đánh giá và theo dõi sức khỏe của bé là nhiệm vụ quan trọng. Nội dung này sẽ được làm rõ trong các chuỗi bài AI trong lĩnh vực giáo dục tiếp theo.

Nguồn dẫn

https://bkaii.com.vn/tin-tuc/245-ai-tri-tue-nhan-tao-thay-doi-hoan-toan-nganh-giao-duc

https://laodong.vn/cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-se-la-cong-cu-huu-dung-cua-giao-vien-trong-tuong-lai-1061887.ldo

https://tuyensinhdonga.edu.vn/tri-tue-nhan-tao-trong-giao-duc/https://www.kienguru.vn/blog/c%C3%B4ng-ngh%E1%BB%87-ai-xu-th%E1%BA%BF-m%E1%BB%9Bi-trong-gi%C3%A1o-d%E1%BB%A5c-c%C3%A1-nh%C3%A2n-h%C3%B3a-l%E1%BB%99-tr%C3%ACnh-h%E1%BB%8Dc-t%E1%BA%ADp-c%E1%BB%A7a-tr%E1%BA%BB